วันอังคารที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2551

หลักการปลูกพืชที่ดี

การปลูกพืชสิ่งที่จำเป็นคือ
1.ดิน
2.พันธุพืช
3.การจัดการ
ดิน พืชส่วนมากชอบดินร่วน มีธาตุอาหารครบทั้ง 16 ธาตุ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ธาตุอาหารหลัก ได้แก่ ไนโตรเจน ฟอสฟอัส โปแตสเซี่ยม(n-p-k)
พันธุ์พืช ต้องเป็นพันธุ์ดี ถึงจะให้ผลผลิตดี
การจัดการ ต้องดี เช่น การรดน้ำ การพรวนดิน การจำจัดวัชชพืช การใส่ปุ่ย ฯลฯ

2 ความคิดเห็น:

veekomvilas กล่าวว่า...

น่าสนใจดีครับ

veekomvilas กล่าวว่า...

ทดลองส่งดูครับ เขียนไว้นานแล้ว ยังไม่มีคอมเม้นเลยครับ

เกี่ยวกับฉัน

ยินดีต้อนรับ

ผมยินดี ต้อนรับ ท่านผู้เข้ามาเยี่ยมชมทุกท่านด้วยความยินดียิ่งครับ

วีระ จุฬาลักษณ์(น้อย)พลอยมุกดา(พลอย) คมวิลาศ

วีระ จุฬาลักษณ์(น้อย)พลอยมุกดา(พลอย)  คมวิลาศ
สถานที่ถ่ายภาพ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ(ใกล้สะพานร9)

แก้วมังกร

แก้วมังกร
รูปนี้ เป็นต้นแก้วมังกร ที่ปลูกอยู่หน้าบ้านผมครับ ที่สำคัญ คือต้นแก้วมังกร ต้องเป็นต้นพันธุ์ดี ได้รับแสงอาทิตย์ตลอดวัน ดินต้องมีความอุคดมสมบูรณ์ ใส่ มูล วัวหรือสุกร หรือไก่ แห้งฯลฯ รดน้ำอย่างน้อยอาทิตย์ ละ ครั้ง ก็ยังดี ครับ ที่สำคัญ ตัดแต่ง กิ่งด้วยนะครับ เพราะกิ่งที่แก่เกินไปมักไม่ออกลูกครับ (กิ่งที่เคยออกลูกแล้ว ควรตัดทิ้ง ให้แตกกิ่งใหม่ครับ) ที่สำคัญ แบ่งๆให้พรรคพวก รับประทานบ้างนะครับ ผมคิดว่าถ้าบำรุงรักษาดีดี (รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุย กำจัดวัชชพืช กำจัดโรคแมลง ให้ดีดี) ก็น่าจะไม่ผิดหวังที่ปลูกแก้วมังกรนะครับ แล้วท่านผู้อ่าน สนใจบ้างไหมครับ ทดลองดูครับ ผมไม่ใช่ผู้ชำนาญ แต่ก็พอมีความรู้บ้างพอสมควร และยินดี ให้คำปรึกษา ครับผม

ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับ blog ของผม

รายการบล็อกของฉัน

เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันครับ

เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันบ้างนะครับ

ทัศนศึกษางานวิสาหกิจชุมชนที่ไม้เรียง

ทัศนศึกษางานวิสาหกิจชุมชนที่ไม้เรียง
เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2551 ผม(วีระ คมวิลาศ) พี่มานะ วัลลภา หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดชุมพร ได้นำสมาชิก กลุ่มวิสาหกิชุมชน จากทุกอำเภอ ในจังหวัดชุมพร ไปดูงานวิสาหกิจชุมชน ที่ตำบลไม้เรียง (หลังสถานีรถไฟทานพอ) ได้รับ การต้อนรับเป็นอย่างดี จาก พี่ขจร ทิพาพงษ์ และคุณน้า ประยงค์ รณรงค์ ให้เกีรยติ เป็นวิทยากรในการบรรยาย ณ.จุดดูงาน นับเป็นความภูมิใจของคณะของผมทุกๆคน ที่ได้รับ การต้อนรับเป็นอย่างดี จาก คุณน้า ประยงค์ รณงค์และพี่ขจร ทิพาพงษ์ ผมและคณะ จึงขอขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

วีระ,พลอย,น้อย

วีระ,พลอย,น้อย
รูปนี้ถ่ายที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรตฺ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อยู่ใต้สะพานพระราม 9 ครับ เป็นสวนสาธารณะ ที่น่าไปเที่ยวพักผ่อน ได้เป็นอย่างดี ครับ ถ่ายไว้เป็นที่ระลึก ตอนไปเยี่ยม น้อง กานต์ กับน้องพลอย ครับ บรรยากาศ ดีมากครับ ความชื้น จากแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้เพิ่มความสดชื่นได้มากทีเดียวครับ

น้อย,สิริกานต์(กานต์) คมวิลาศ

น้อย,สิริกานต์(กานต์) คมวิลาศ
ถ่ายที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกีรติ ใต้สะพานพระราม9